Điện toán đám mây là gì ? AWS là gì ? Các lợi ích cốt lõi của điện toán đám mây ?

Điện toán đám mây hiện tại đã trở thành thuật ngữ quen thuộc với mọi người, vậy điện toán đám mây được định nghĩa như thế nào ?

Đối với AWS ( Amazon Web Service ) điện toán đám mây là

Cung cấp các tài nguyên như lưu trữ , tính toán , mạng , và các dịch vụ phần mềm thông qua internet với khả năng xài bao nhiêu tính tiền bấy nhiêu.

( Nghe bình dân quá, không chút hoa mỹ nào cả 😀 )

Sáu lợi ích cốt lõi của điện toán đám mây mang lại cho doanh nghiệp:

Chuyển đổi chi phí sở hữu sang chi phí vận hành ( CAPEX to OPEX ) : Thay vì phải đầu tư cho một dự án mới với toàn bộ chi phí thiết bị, phần mềm, hỗ trợ, chúng ta có thể thuê được các tài nguyên cần thiết cho dự án trên dịch vụ điện toán đám mây và chỉ cần trả cho những tài nguyên thực sự sử dụng.

Lợi ích từ quy mô lớn của dịch vụ điện toán đám mây ( economies of scale ): Khi sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp với qui mô càng lớn, chúng ta có thể sử dụng được tài nguyên với giá rẻ hơn. Triết lý tính giá của AWS được hiểu đơn giản rằng, khi càng có nhiều người sử dụng,qui mô hạ tầng càng lớn thì giá các tài nguyên của AWS sẽ càng rẻ.


AWS Pricing Philosophy

Giảm công sức tính toán trước lượng tài nguyên sử dụng: Ở môi trường truyền thống thì việc lên kế hoạch cho lượng tài nguyên sử dụng cho năm tài chính tiếp theo rất quan trọng, theo qui trình mua sắm của các doanh nghiệp không phải bất cứ khi nào bạn thiếu tài nguyên là có thể mua nâng cấp ngay lập tức được. Thử tưởng tượng trang web thương mại của công ty bạn đang chạy một sự kiện mua sắm như Black Friday, lượng truy cập tăng đột biến và sau đó sẽ giảm khi sự kiện kết thúc, hạ tầng truyền thống sẽ rất khó giải quyết bài toán tăng giảm tài nguyên theo yêu cầu ( scaling on demand ) vì không có chia sẻ tài nguyên với các khách hàng khác.

Đối với điện toán đám mây, việc tăng giảm tài nguyên theo yêu cầu sẽ trở nên vô cùng dễ dàng, mọi thứ đã sẵn sàng cho bạn yêu cầu cấp phát và sử dụng.Tuy nhiên việc này không loại bỏ hoàn toàn việc lập kế hoạch trước lượng tài nguyên sẽ sử dụng cho dự án của bạn, nếu bạn lập kế hoạch tốt sẽ tối ưu hóa chi phí rất tốt với việc tận dụng các mô hình tính giá khác nhau mà nhà cung cấp dịch vụ đám mây hỗ trợ.

Tăng tốc độ và sự linh hoạt: Trong môi trường điện toán đám mây, mọi thứ được cung cấp như một dịch vụ (XaaS – Everything as a Service), không chỉ các tài nguyên hạ tầng truyền thống (IaaS – Infrastructure as a Service ), chỉ với vài cú nhấp chuột bạn đã có thể tạo nên một mô hình mạng , lưu trữ tính toán, giám sát, bảo mật hoàn chỉnh mà nếu triển khai trên môi trường truyền thống có thể tốn của bạn cả tháng. Điều này giúp doanh nghiệp của bạn tiết kiệm thời gian, mà ở thời buổi này thời gian chính là tiền bạc :D.

Không cần tốn chi phí xây dựng và bảo trì trung tâm dữ liệu: Chi phí để xây dựng một trung tâm dữ liệu đạt chuẩn như các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây là rất lớn, với việc sử dụng các tài nguyên trên điện toán đám mây bạn sẽ giảm được gánh nặng chi phí rất lớn này. Một dự án xây dựng trung tâm dữ liệu cho ngân hàng ở qui mô nhỏ có thể lên đến vài triệu USD. ( ở Việt Nam ).

Mở rộng dịch vụ ra toàn cầu trong nháy mắt: với cơ sở hạ tầng toàn cầu của các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây, việc mở rộng phạm vi hoạt động của ứng dụng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Công ty của bạn có thể phục vụ các khách hàng của mình ở quy mô toàn cầu , tạo ra trải nghiệm sử dụng tốt hơn cho khách hàng của mình với chi phí cực kỳ tối ưu.

Với các lợi ích thực tế và rõ ràng, điện toán đám mây đã và sẽ trở thành xu hướng chính trong tương lai, theo mình dự đoán trong tương lai không xa, chỉ các ứng dụng lõi và ứng dụng độ quan trọng cực kỳ cao với sự sinh tồn của doanh nghiệp mới được vận hành ở môi trường trung tâm dữ liệu riêng truyền thống. Ngoài ra, số ít các hệ thống đám mây riêng có khả năng kết nối tới dịch vụ điện toán đám mây công cộng của các tập đoàn lớn với nhiều công ty thành viên được quản trị tốt vẫn sẽ tồn tại.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s