Hệ thống mạng trên điện toán đám mây.

Hệ thống mạng ở môi trường truyền thống cũng là một trong các thành phần hạ tầng cốt lõi. Và để có được một hệ thống mạng “ngon” cũng ngốn rất nhiều tiền của doanh nghiệp cũng như “sức” của các anh em làm mạng ( network ). Không phải vô duyên vô cớ mà các anh cầm CCIE mà được gọi là “tiến sĩ Cisco” :D. Tuy gần đây CCIE có bình dân hóa đi chút nhưng sự thật là vẫn chưa hết hot.

  • Chi phí đầu tư, xây dựng, vận hành, mở rộng cao.
  • Khả năng tăng giảm tài nguyên theo nhu cầu thấp.
  • Khả năng linh hoạt trong quản lý, cấp phát tài nguyên thấp.

Các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây lớn hiện tại hầu hết sử dụng công nghệ SDN, ( Software Defined Networking ), đây là mô hình kiến trúc mạng cho phép quản lý, tối ưu hóa, hỗ trợ lập trình cho mạng của doanh nghiệp. Cho phép tạo mô hình multi-tenant ( đa người dùng ), isolation ( tách bạch giữa các người sử dụng ). SDN còn giúp giải quyết nhu cầu nâng cấp và mở rộng hệ thống để phục vụ nhiều người sử dụng một cách dễ dàng hơn so với mô hình mạng truyền thống.

Ngoài ra khi bạn sử dụng SDN từ nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây, bạn có thể quản lý các tài nguyên mạng được ảo hóa dành riêng cho bạn, cấu hình network route, DHCPs, DNS mà không cần quan tâm đến việc quản lý,bảo trì, vận hành, nâng cấp Router, Switch, Firewall phần cứng, không cần quan tâm việc đi dây, mount lên tủ rack nữa….

Bạn còn băn khoăn gì khi sử dụng điện toán đám mây? đã đến lúc thay đổi để sẵn sàng cho tương lai. 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s